Tịnh Tâm bạch liên trà

Trà hoa sen trắng Tịnh Tâm.

Là thức uống cầu kỳ bậc nhất của các vị Vua triều Nguyễn, từ cách chọn trà, chọn hoa đến cách ướp làm sao để mỗi bông hoa sen ướp trà của người Huế thể hiện một tình yêu quê hương cùng câu chuyện văn hóa dân tộc Việt.

Từ sớm tinh mơ, khi mặt trời vừa ló dạng, các cung nữ chèo thuyền ra hồ Tịnh Tâm, chọn những bông sen vừa nở hàm tiếu, bỏ từng nhúm trà vào hoa sen và ướp qua một đêm. Lúc này hương trà xanh hòa quyện với hương thơm của loài Sen trắng và những giọt sương đọng trên lá sen non được hứng trọn để pha với thức trà quý mang trong mình những tinh túy của đất trời dùng dâng lên bậc Đế vương.

Một công đoạn ướp trà hoa sen trên hồ Tịnh Tâm

Hồ Tịnh Tâm, nơi triều đình nhà Nguyễn đã từng huy động tới 8.000 binh lính tham gia việc cải tạo hồ, biến nó trở thành một vườn ngự uyển bên ngoài Đại Nội của Hoàng Cung để trồng giống hoa sen trắng nổi tiếng bậc nhất xứ Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung làm nơi tĩnh tâm, thư giãn của Hoàng thân sau giờ chính sự.

Do nhiều biến cố, đã rất nhiều năm giống sen trắng quý không còn sống được tại đây. Năm 2021, với sự nỗ lực rất lớn của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty Hữu cơ Huế Việt, giống sen trắng tại hồ Tịnh Tâm đã hồi phục đầy ngoạn mục sau mấy mươi năm vắng bóng trước sự ngạc nhiên của biết bao người Huế và du khách.

Giống Sen trắng quý đã phục hồi thành công trên hồ Tịnh Tâm

Với cách ướp trà của người xưa truyền lại, từng cánh chè Shan Tuyết cổ thụ ở bản Phìn Hồ, Hà Giang, Tây Bắc xa xôi được người Huế trân trọng dùng ướp vào những bông Sen trắng, giống sen Cổ còn lại từ thời các vị Vua triều Nguyễn ngay tại hồ Tịnh Tâm với số lượng rất hạn hữu tạo nên một sản phẩm độc đáo, một thức quà quý từ xứ Huế.

Chè Shan tuyết Hoàng Su Phì – Hà Giang dùng để ướp trà hoa sen

Bài và ảnh: Huế Việt

Leave a Comment

Hãy cùng Huế Việt Organic nâng cao chất lượng cuộc sống và bước tiếp trên hành trình cùng sức khỏe.

Về chúng tôi

Tin Tức & Sự Kiện

Liên hệ

+84 91662 5775
info@huucohueviet.vn
3/32 Tổ 6 Ngọc Anh, Phú Thượng
TP Huế, Thừa Thiên Huế.