Lực đẩy cho đệm bàng Phò Trạch

Cùng với các làng nghề truyền thống trong tỉnh, đệm bàng Phò Trạch, xã Phong Bình (Phong Điền) đang hồi sinh và phát triển.

Lực đẩy

Ngày 21/12/2019, UBND huyện Phong Điền khai trương và đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất làng nghề đệm bàng Phò Trạch, khởi động cho nhiều hoạt động hướng về làng nghề. Xây dựng trên diện tích 3.000m2, gồm 3 phòng sản xuất và dây chuyền sản xuất, 1 nhà quảng diễn và 1 nhà trưng bày sản phẩm với tổng kinh phí trên 2,6 tỷ đồng. Trong đó, huyện Phong Điền hỗ trợ 900 triệu đồng, xã Phong Bình 1 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt (Công ty Huế Việt) 700 triệu đồng.

Lễ khai trương cơ sở sản xuất cỏ bàng

Bà Trần Thị Cam, xã Phong Bình chia sẻ: “Lâu nay bà con trong làng tranh thủ lúc nông nhàn để đập bàng, đan đệm và các sản phẩm như túi xách và các loại hộp cung ứng cho người dân địa phương và một số cơ sở ở Huế với số lượng ít nên thu nhập không đồng đều.

Sau khi đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất, bà con tập trung về đây làm việc cho Công ty Huế Việt nên không lo đầu ra, thu nhập ổn định và tay nghề nâng lên khi DN đưa ra nhiều mẫu mã mới”.

Tiếp tục hỗ trợ

Đề án khôi phục và phát triển làng nghề đệm bàng Phò Trạch đến năm 2025 và định hướng đến 2030 đã được UBND huyện Phong Điền phê duyệt với tổng kinh phí 3,6 tỷ đồng. Trong đó, xã Phong Bình đã quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu với diện tích 8ha, đồng thời tiếp tục nhân rộng để tăng lên 20ha vào năm 2030, tạo việc làm cho hơn 900 lao động.

Cùng với sự hỗ trợ của UBND huyện và các sở, ban ngành, đầu năm 2019, Công ty Huế Việt đã liên kết với bà con nông dân tập trung sản xuất các sản phẩm ống hút, túi xách, hộp đựng đồ… để cung ứng cho các khách sạn và các DN trong và ngoài nước.

Du khách tham quan cơ sở sản xuất ống hút từ cây cỏ bàng của Công ty Huế Việt

Giám đốc công ty, bà Nguyễn Thị Huệ cho rằng, với đặc tính chống ẩm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, đặc biệt là có thể thay thế các sản phẩm nhựa góp phần bảo vệ môi trường, hiện các sản phẩm làm từ cây cỏ bàng đang được thị trường đón nhận. Năm 2019, công ty đã tiêu thụ trên dưới 15 triệu ống hút và nhiều sản phẩm như túi xách, túi đựng sản phẩm bằng cỏ bàng…

Sản phẩm hộp quà tặng từ đệm bàng

Theo bà Huệ, hiện công ty có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, trực tiếp hướng dẫn bà con sản xuất những sản phẩm cao cấp từ cây cỏ bàng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách cũng như tăng giá trị sản phẩm. Khó khăn lớn nhất hiện nay là diện tích trồng cây cỏ bàng còn ít, chưa đáp ứng nguồn nguyên liệu khi khách hàng đặt số lượng lớn.

Công ty Huế Việt tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho các chị em trong làng nghề

Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phong Điền Trịnh Đức Hiệp thông tin, để đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu cho người dân sản xuất, đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở, DN chủ động đơn hàng, đầu năm 2019, huyện đã quy hoạch vùng nguyên liệu, trong đó hỗ trợ UBND xã Phong Bình gần 300 triệu đồng phát triển 3ha cây đệm bàng, nâng diện tích đệm bàng toàn huyện lên 5ha.

Hiện, quỹ đất trồng đệm bàng có sẵn nên huyện Phong Điền đang nghiên cứu quy trình trồng đệm cho ra ống hút lớn hơn để tập trung sản xuất ống hút đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời vận động người dân các vùng lân cận như Phong Chương, thị trấn Phong Điền nhân rộng mô hình trồng đệm bàng, phấn đấu đến năm 2025 toàn huyện có từ 15- 20ha đệm bàng.

Theo Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh, để tiếp sức cho làng nghề đệm bàng, sắp tới, sở sẽ tranh thủ các nguồn vốn khuyến công hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo nghề nhằm nâng cao năng suất, tiết giảm nhân công để nâng cao giá trị và sản lượng từ cây cỏ bàng, hướng đến làm giàu từ nghề đệm bàng truyền thống.

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Ảnh: Công ty Huế Việt

Quý khách có thể tham khảo thêm sản phẩm tại Fanpage Mộc Bàng – Sản phẩm làng nghề Huế và link mua sản phẩm ở trang web https://huucohueviet.com/san-pham/tui-co-bang-quai-vai-ve-hoa-tiet/

Leave a Comment

Hãy cùng Huế Việt Organic nâng cao chất lượng cuộc sống và bước tiếp trên hành trình cùng sức khỏe.

Về chúng tôi

Tin Tức & Sự Kiện

Liên hệ

+84 91662 5775
info@huucohueviet.vn
3/32 Tổ 6 Ngọc Anh, Phú Thượng
TP Huế, Thừa Thiên Huế.