Sen trắng Hoàng Cung

Sen trắng có nguồn gốc từ Hoàng Cung Huế

Năm 2019, Công ty Hữu cơ Huế Việt bắt đầu nghiên cứu và trồng thử nghiệm một số giống sen trong đó có giống sen trắng cổ của Huế. Được biết đây từng là giống sen quý được tuyển chọn từ khắp cả nước để dâng lên các vị Vua triều Nguyễn còn lưu lại tại Hoàng Cung Huế với số lượng rất hạn hữu.

Là đơn vị sản xuất nông nghiệp sạch có uy tín, Công ty Hữu cơ Huế Việt được phép mang giống sen trắng cổ của Hoàng Cung Huế mà Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã mất 8 năm để nghiên cứu, phục hồi, nhân rộng ra và phát triển thành công hồ sen trắng Hà Trì tại Làng cổ Phước Tích, ngôi làng cổ có tuổi đời hơn 650 năm. Nơi đây từng có một hồ sen trắng mang tên Hà Trì đã đi vào thơ ca xứ Huế.

Om Phước Tích ngon cơm Hoàng Đế
Sen Hà Trì quý thể Phú Xuân

Sen trắng hồ Hà Trì ở Làng cổ Phước Tích

Hồ sen Tịnh Tâm thuộc Hoàng Thành Huế rộng 10ha với hai hòn đảo: Bồng Lai và Phương Trượng. Thời xưa hồ Tịnh Tâm được trồng toàn sen trắng, là 1 trong 20 thắng cảnh đẹp nhất xứ kinh kỳ thời Vua Chúa, theo sử sách cũng như những vị cao niên và các nghệ nhân ẩm thực Huế thì sen hồ Tịnh Tâm có hương vị và chất lượng vô cùng đặc biệt.

Theo thời gian vì nhiều lý do giống sen quý dần mai một và mất hẳn, đã gần 20 năm nay không còn xuất hiện trên hồ Tịnh.

Với bao khó khăn, vất vả, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phục hồi thành công giống sen trắng quý. Đầu năm 2021, Huế Việt phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với rất nhiều nỗ lực (dọn hàng chục tấn bèo, rác; cấy hàng ngàn viên nén vi sinh để xử lý tầng đáy tại hồ). Trời không phụ công người, hồ Tịnh Tâm nở đầy sen trắng. Những bông sen trắng muốt đẹp đẽ, tạo nên cả một trời ký ức về hồ sen trắng nổi tiếng như huyền thoại của những vị vua triều Nguyễn, hồ sen đã sống lại làm thỏa mong ước của rất rất nhiều người dân xứ Huế.

Sen trắng nở đầy hồ Tịnh Tâm

Du khách chụp hình với hoa sen trắng tại hồ Tịnh Tâm

Phát triển được hồ sen trắng tại Tịnh Tâm không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, chúng tôi còn tạo ra nhiều giá trị mang tính cộng đồng cao, vừa tạo công ăn việc làm cho những người dân sống quanh hồ, vừa hạn chế tối đa việc người dân tiếp tục xả rác xuống hồ gây ô nhiễm nặng. Đặc biệt tạo thêm một điểm nhấn về du lịch vốn có tính văn hóa, lịch sử rất giá trị của Huế.

Người dân sống quanh hồ thu hoạch sen

Với những nỗ lực và uy tín của mình, Công ty Hữu cơ Huế Việt được tỉnh đặt hàng dự án: “ Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất cây sen tại Thừa Thiên Huế theo chuỗi liên kết“ đây là cơ hội để đơn vị nghiên cứu, sản xuất ra những sản phẩm từ cây sen, đặc biệt là các giống sen cổ của Huế nhằm tận dụng tối đa giá trị cây sen mang lại đồng thời chế biến sâu nhiều sản phẩm để nâng cao chất lượng, giá trị cho các sản phẩm từ cây sen tại Thừa Thiên Huế.

Hồ Tịnh Tâm là một di sản nổi tiếng với cấu tạo tầng đáy vô cùng đặc biệt, không giống bất cứ một hồ trồng sen nào: Tầng đáy của hồ là một lớp cát, tầng giữa là bùn đặc và trên cùng là lớp bùn non. Có lẽ nhờ cấu tạo đó nên hạt sen trồng nơi đây cho hương vị rất riêng mà không nơi nào sánh được. Hạt sen nhỏ nhưng thơm, bùi, dẻo, cắn nhẹ như tan trong miệng.

Hạt sen trắng hồ Tịnh cho hạt nhỏ xíu với lớp vỏ lụa bám chắc nên việc sơ chế rất khó khăn.

Với quy trình sơ chế nghiêm ngặt và công nghệ sấy lạnh hiện đại, Trà ướp hương sen và Hạt sen sấy khô với thương hiệu “Sen trắng Hoàng Cung” được trồng tại hồ Tịnh Tâm với số lượng rất hạn hữu và chất lượng đặc biệt sẽ là món quà đầy ý nghĩa để tặng người thân.

Chè hạt sen

Trà ướp hương sen

Ngoài ra, với mong muốn đa dạng và tận dụng các nguyên liệu từ cây sen như củ sen, lá sen, tim sen… Huế Việt đã và đang nghiên cứu phát triển một số sản phẩm như Bột sen gạo mầm, Bánh sen gạo mầm, rượu sen,…

Một số phóng sự, bài báo về việc Công ty Huế Việt phục hồi thành công giống sen trắng cổ Hoàng cung: Chương trình Việt Nam thức giấc vtv1: https://vtv.vn/video/viet-nam-thuc-giac-03-7-2021-508595.htm

Báo Thừa Thiên Huế

https://baothuathienhue.vn/chuyen-cay-sen-ngu-a112611.html

Cộng đồng Nông nghiệp sạch Việt Nam

Leave a Comment

Hãy cùng Huế Việt Organic nâng cao chất lượng cuộc sống và bước tiếp trên hành trình cùng sức khỏe.

Về chúng tôi

Tin Tức & Sự Kiện

Liên hệ

+84 91662 5775
info@huucohueviet.vn
3/32 Tổ 6 Ngọc Anh, Phú Thượng
TP Huế, Thừa Thiên Huế.